Giải pháp tiết kiệm điện cho máy ép nhựa

Máy ép nhựa là gì?

Vì sao chúng ta có thể Tiết kiệm điện cho máy ép nhựa ?

Tiết kiệm điện cho máy ép nhựa như thế  nào?

GIẢI PHÁP TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG TRONG NGÀNH NHỰA

Công ty TNHH dịch vụ tự động Lâm Gia Huy mang tới cho quý khách hàng giải pháp tiết kiệm năng lượng cho các ứng dụng trong ngành công nghiệp nhựa, đến với chúng tôi quý vị sẽ được tư vấn, khảo sát, lắp đặt báo cáo, đo thử nghiệm đánh giá khách quan qua quá trình sử dụng thực tế.

Máy ép nhựa là gì?

Máy ép nhựa (injection molding machine) hay còn gọi là máy ép keo, bao gồm hai khối chính: Clamp Unit: Khối kềm, tạo ra lực kềm giữ cho khuôn. Injection unit: Khối phun, tạo áp suất và nhiệt độ cho nhựa chảy lỏng vào trong khuôn. Hai khối này bao gồm các phần chính:

 

  1. Motor bơm dầu
2. Thùng dầu áp lực
3. Trục vít
4. Khuôn ép
5. Hệ thống van và các ben thủy lực.

 

 

 

 Vì sao chúng ta có thể tiết kiệm điện cho máy ép nhựa ?

Chúng ta tìm hiểu chu trình hoạt động và cấu tạo của máy ép nhựa:

1. Kẹp khuôn—> 2. bơm keo—>3. làm nguội—>4. lấy keo, mở khuôn và lấy sản phẩm.

Thời gian cho một chu trình máy ép nhựa cỡ nhỏ sản xuất thau, chậu khoảng 26s.

Nhìn vào chu trình ta thấy chỉ có chu trình bơm keo thì máy ép nhựa mới cần động cơ chạy 100% công suất còn lại các chu trình khác không cần thiết gây lẫng phí điện năng.

Do đó : Nếu Máy ép nhựa chạy trực tiếp không sử dụng biến tần thì động cơ luôn chạy 100% công suất cho cả 4 chu trình do vậy sẽ gây tổn thất điện năng vô cùng lớn.

– Mặt khác lượng dầu bơm liên tục 100% sử dụng không cần thiết sẽ xả về bồn dầu gây nóng dầu và hao phí.

– khi sử dụng trực tiếp với điện lưới sẽ gây sụt áp trên lưới điện.

Vậy tiết kiệm điện cho máy ép nhựa như thế nào?

Phương án: Lắp biến tần cho máy ép nhựa (những chu trình không cần thiết thì biến tần tự động điều chỉnh giảm tốc độ động cơ —> tiết kiệm điện)

Cách thực hiện: Dựa vào 1 trong 2 tín hiệu từ Board điều khiển áp suất (0-1 Ampe) và đo lưu lượng (0-10V) hoặc trên một số máy 0-30V hoặc 0-50V( mạch chuyển đổi thành 0-10V) để điều khiển biến tần. Do vậy dựa vào tín hiệu này chúng ta đưa vào chân Analoge của biến tần từ đó điều chỉnh biến tần chạy nhanh hay chậm để tiết kiệm điện tại đây.

Giả sử: Trong chu trình làm nguội dựa vào tín hiệu lưu lượng/áp suất giảm, biến tần nhận tín hiệu này tự động điều chỉnh tần số để điều khiển tốc độ động cơ giảm xuống—> Tiết kiệm điện.

Biểu đồ công suất của động cơ sau khi lắp biến tần

 

Ứng dụng biến tần Veichi trong ngành nhựa:

Lợi ích khi lắp Biến tần cho máy ép nhựa:

–  Tiết kiệm điện năng vô cùng lớn khoảng 20-40% so với động cơ chạy trực tiếp với điện lưới
–  Động cơ hoạt động êm hơn (do giảm được dòng khởi động)
–  Giảm sụt áp trên lưới điện so với cách cũ.
Lưu ý: Cần cài đặt tần số ngủ của biến tần (tần số nhỏ nhất) không được về 0 Hz như vậy sẽ nhanh hư bơm dầu.

Đối với máy ép nhựa, chúng ta có thể lắp biến tần cho bơm thủy lực chính giúp mang lại hiệu quả tiết kiệm điện từ 10 – 40% tùy theo máy và loại sản phẩm, sản phẩm càng lớn hay thời gian nghỉ càng dài thì mức tiết kiệm càng lớn. Để lắp đặt thành công ứng dụng này nghĩa là đạt hiệu quả tiết kiệm cao mà không ảnh hưởng năng suất sản xuất, bắt buộc phải sử dụng tín hiệu Analog trên máy thường là 0 – 1A. trên đa số máy ép nhựa đều có 2 đường tín hiệu analog để điều khiển lưu lượng và áp suất dầu thủy lực. Trong quá trình hoạt động của máy, đa số thời gian tín hiệu lưu lượng sẽ lớn hơn tín hiệu áp suất, chỉ trong quá trình kẹp khuôn hay chờ làm nguội thì tín hiệu áp suất lớn hơn tín hiệu lưu lượng

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.